Đặc trưng mới cho món Việt

bacsicom

New Member
Dân dã và ngọt lành, thanh đạm và giải nhiệt, những món ăn dành riêng cho những ngày nắng nóng tháng ba này góp thêm một đặc trưng mới cho món Việt: "Mát lòng".

Cháo cá rau đắng

208.jpg


Nguyên liệu:

300g phi lê cá lóc, 100g nấm rơm, 1 nhánh gừng, 1 bó rau đắng, 100g gạo, 50g tương hột, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường

Thực hiện:

Cá rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Nấm rơm gọt chân, ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch, chẻ đôi. Rau đắng nhặt kỹ, rửa sạch. Gừng cạo vỏ, thái sợi nhuyễn.

Gạo vo sạch, để ráo bớt nước, rang vàng. Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho gạo vào nấu nhừ, nêm hạt nêm, đường vừa ăn. Sau cùng cho cá lóc, nấm vào nấu khoảng 10 phút là được, cho gừng vào, nhắc xuống ngay.

Múc cháo ra tô, dùng kèm rau đắng, tương hột.

Atisô hấp thịt

209.jpg


Nguyên liệu:

200g thịt heo xay, 1 bông atisô, 10g nấm mèo, 2 củ hành tím, 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 lít nước.

Thực hiện:

Bông atisô bỏ bớt cánh già, tách rời từng cánh, rửa sạch, để ráo nước. Phần cánh và lõi thừa của bông atisô còn lại đem nấu với 1/2 lít nước, nêm dầu hào. 1 thìa cà phê hạt nêm làm nước dùng atisô, sắp ra đĩa, rưới phần nước dùng atisô lên, đem hấp khoảng 7 phút là được.

Khổ qua xào càng cua


210.jpg

Nguyên liệu:

100g càng cua, 2 quả khổ qua, 100g cà chua bi, 1 củ hành tây tím, 4 tép tỏi, 1/2 bát nước dùng, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu hào, 2 thìa cà phê dầu ăn.

Thực hiện:

Càng cua rửa sạch, đập giập, tách bỏ vỏ lấy thịt. Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, thái lát vừa ăn. Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi. Hành tây bóc vỏ, cắt múi rau. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.

Bắc chảo, cho dầu vào, phi thơm tỏi, lần lượt cho khổ qua, hành tây, càng cua, cà chua, nước dùng vào, nêm hạt nêm vừa ăn, đảo đều khoảng 7 phút, cho ra đĩa, trang trí với ít ngò lên mặt.

Rau má trộn thịt bò
211.jpg



Nguyên liệu:

200g phi lê thịt bò, 200g rau má, 2 quả cà chua, 1/2 củ hành tây tím, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn.

Làm dầu giấm: 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường + 1 thìa cà phê hạt nêm, cho vào chén khuấy đều

Thực hiện:

Thịt bò rửa sạch, để nguyên miếng, ướp nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, để thấm gia vị 10 phút. Bắc chảo, cho dầu vào, chiên bò cho vàng cháy cạnh, thái lát mỏng vừa ăn.

Rau má nhặt lá úa, rửa sạch, cắt vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng.

Trộn rau má, cà chua, hành tây với dầu giấm, sắp ra đĩa, cho thịt bò lên trên.

Theo BACSI.com
 
Top